Tết 2015 sắm đến rồi hé bà con.  Chỉ còn vỏn vẹn 2 tuần nữa là đến tết Tây, ăn xong tết tây là sắp sửa rằm tháng chạp, rằm tháng chạp xong lại thấy đưa ông táo về trời, ông táo về trời là chúng ta thấy tết kề cận kế bên.  Nào là người chuẩn bị quần áo, nào là người chuẩn bị đồ ăn cho ba ngày xuân bốn ngày tết.  Năm xưa, vào những thập niên cuối 70 đến đầu 90, mỗi khi tết đến thì có kẻ vui người buồn.  Người thì vui, hăm hở tết đến, người thì buồn rầu và lo âu, trẻ con thì háo hức,…

Người mua bán thì mong tết mau mau sắp đến để có cơ hội kiếm thêm tiền vì những ngày này là hầu như mọi người điều phải mua sắm, không nhiều thì ít, không tiền cũng phải vay tiền để chuẩn bị cho ba ngày tết bốn ngày xuân, càng phong phú càng tốt vì họ mong năm mới sẽ khắm khá hơn.

Người trẻ thì mong mỏi mùa tết** đến mau mau, người thì chuẩn làm đám cưới, người thì có cơ hội tham gia đám cưới và chưng diện, được có cơ hội quen với người khác, biết đâu kiếm được vợ/chồng hiền, giỏi,… và xuất thân trong gia đình khá giả thì còn gì bằng.


Chán quá, chán quá, nói hoài, nói mãi...
Việt Nam vẫn còn là cộng sản, vẫn là "con đường đi lên chủ nghĩa xã hội"
là ở đâu? Disney World? Disney Land? Gator Land? trên chị hằng?

Người già thì vui vui trong lòng mà không nói ra vì ba ngày xuân bốn ngày tết này là họ được gặp lại các con các cháu mà nhiều lúc cả năm chưa bao giờ thấy mặt họ. Người già không những gặp lại con cháu, thân bằng quyến thuộc mà còn có cơ hội gặp lại cố nhân và ngồi lại ôm lại chuyện xưa.

Ai lo gì thì lo, lũ trẻ thì cứ hồn nhiên và mong mau mau tết đến.  Tết đến là họ được thêm một tuổi*** mà lại còn được mặc đồ mới và được nhiều lì xì.  Lì xì thì cũng có nhà có nhà không nhưng có cái mà lũ trẻ biết không thể thiếu được là mùi pháo bay trong gió làm họ phải chạy ra tụ năm tụ bảy.  Đây cũng là thời điểm họ có cơ hội biết pháo, đốt pháo là gì…  Phần đông có bao nhiêu tiền lì xì là họ đem nộp cho các quán cóc bên  đường hết và đây cũng là thời điểm các quán này thu từ những cậu bé nhiều nhất.  Vào mua xong, đem ra đốt cái chát là xong.  Họ đâu ngờ với số tiền đó, cha mẹ họ có thể mua gạo cho họ ăn cả tháng không chừng.  Pháo thì nổ hết, tiền thì không còn, thế là đứng xem đứa khác mua đốt.  Khi không đứa nào còn tiền để mua, thì chạy đi theo đoàn lân chơi, đoàn lân đi đến đâu thì họ đi đến đó.  Vui quá, không cần biết giờ giấc gì cả, mặc cho người nhà đi tìm, bụng đói họ củng chẳng hay biết, đến khi đoàn lân không còn chổ múa nữa, họ đi về thì lúc bấy giờ mới biết bụng mình đang càu nhàu và kiêu uồn ột, lúc này ba chân bốn cẳng chạy thẳng một mạch về nhà. Họ thật hồn nhiên so với lũ trẻ con bây giờ quá hả, một trời một vực.

Tết đến người người điều vui và mong sao năm sau tốt lành hơn năm cũ. Nói chung đối với người Việt, tết rất có ý nghĩa lớn lau mà không thể mua được bằng tiền, đặc biệt là đám nhỏ.  Dầu bạn là bác sỉ, kỷ sư, minh tinh hay tỷ phú, có nhà lầu, xe hơi, năm bảy cơ sở kinh doanh đi nữa, bạn cũng không bằng người không có gì hết nếu thiếu đi ngày tết.

Chú thích:

** Mùa tết là mùa cưới hỏi.  Thường thường các đám cưới được tổ chức trong tháng trước tết và sau tết vì lúc này thời tiết rất tốt (khô ráo, không mưa, không nước ngập).

*** Năm xưa, trẻ con không biết ngày sinh nhật là gì, cả người lớn nhiều khi không biết hay nhớ ngày sinh hay năm sinh của mình nữa thì khác.  Họ chỉ biết năm mới là họ thêm một tuổi.  Họ dùng tuổi ta chớ không dùng tuổi tây và dùng tính tuổi theo con giáp.  Khi ai hỏi mình tuổi gì, họ chỉ trả lời tuổi theo con giáp như là tuổi con chuột, con heo,…  nhưng cũng hay là người nghe biết họ mấy tuổi như con heo 15, heo 27, heo 39, heo 51,…  Tuổi ta khác với tuổi tây là tuổi ta lúc nào cũng hơn tuổi tây một tuổi hết.  Người xưa tín khi đứa trẻ sinh ra là được một tuổi vì họ đã ở trong bụng mẹ 9 tháng rồi.

Tet Xu Nguoi tang TinTucExpress.com.

Leave a Reply