Nếu ai thắc mắc Mỹ đã viện trở những gì cho Việt Nam thì nên tìm hiểu một số bài viết sau đây nha. Mình chỉ tóm tắt ngắn gọn/rút ngắn thôi nhé. Ai muốn biết chi tiết thì phải tốn công một chút thì sẽ có những gì bạn mong muốn. Vì liên quan đến tiền bạc, mình đành phải cộp dê vài đoạn của VOA.

 • Mỹ tài trợ 4,65 triệu đôla cho Đại học Fulbright Việt Nam
  https://www.voatiengviet.com/a/mỹ-tài-trợ-4-65-triệu-đôla-cho-đại-học-fulbright-việt-nam/5472556.html
  Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa trao khoản tài trợ 4,65 triệu đôla cho Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) vào ngày 22/6, trước sự chứng kiện của Đại sứ Daniel Kritenbrink tại TP HCM. Đây là khoản tài trợ cho hai năm tới nhằm thúc đẩy mục tiêu đạt chất lượng kiểm định quốc tế đối với chương trình cử nhân của FUV trong thời gian sớm nhất, cũng như phát triển hệ thống quản trị và mở rộng chương trình đào tạo, giúp FUV xây dựng các mối quan hệ đối tác, thông cáo của USAID cho biết.
 • CDC Hoa Kỳ cấp 3,9 triệu đôla để chống Covid-19 tại Việt Nam, 21/05/2020
  https://www.voatiengviet.com/a/cdc-hoa-ky-cap-3-9-trieu-dola-vietnam/5429884.html
  Hôm 21/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ đã cam kết một khoản tiền ban đầu là 3,9 triệu đôla cho các hoạt động về Covid-19 của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó, bao gồm cả một số hoạt động trong khu vực. Trong thông cáo gửi cho VOA Tiếng Việt hôm 21/5/2020, Đại sứ quán Hoa Kỳ viết: “Những nguồn lực ban đầu này đang được sử dụng cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn”. Tổng cộng gần 9,5 triệu đôla viện trợ ứng phó COVID-19 được Mỹ cam kết cấp cho Việt Nam, trong đó có 5 triệu đô la trong Quỹ Hỗ trợ Kinh tế mà sẽ góp phần “khắc phục những tác động tài chính của đại dịch đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
 • Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam gần 3 triệu đôla ứng phó Covid-19, 01/04/2020
  https://www.voatiengviet.com/a/hoa-ky-ho-tro-vietnam-gan-3-trieu-dola-ung-pho-covid-19/5355269.html
  “Gần 3 triệu đôla hỗ trợ y tế sẽ giúp chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt phát hiện trường hợp và giám sát dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật để ứng phó và chuẩn bị, truyền thông rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm…” thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 31/03 cho biết.
  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch (CDC) của Hoa Kỳ kết hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đào tạo cho 15 bệnh viện của Việt Nam và đã giúp đào tạo cho 63 tỉnh thành của nước này trong việc giám sát, báo cáo và thu thập mẫu Covid-19, và đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm quốc gia dịch bệnh Covid-19, thông cáo cho biết thêm.

Theo thông tin thêm trong các bài viết trên thì

 • Trong 20 năm qua, chỉ riêng trong lĩnh vực y tế, Hoa Kỳ đã tài trợ cho Việt Nam hơn 706 triệu đôla, trong tổng số 1,8 tỷ đôla số tiền tài trợ cho Việt Nam.
 • Năm 2017, USAID đã tài trợ 7,2 triệu đôla cho FUV trong 3 năm (2017 – 2020) cho việc xây dựng chính sách tuyển sinh, thủ tục hỗ trợ tài chính và mở rộng số lượng sinh viên.

Fulbright Program? J. William Fulbright?


Chán quá, chán quá, nói hoài, nói mãi...
Việt Nam vẫn còn là cộng sản, vẫn là "con đường đi lên chủ nghĩa xã hội"
là ở đâu? Disney World? Disney Land? Gator Land? trên chị hằng?
 • Chương trình Fulbright – https://en.wikipedia.org/wiki/Fulbright_Program
 • Ai là J. William Fulbright? – https://en.wikipedia.org/wiki/J._William_Fulbright

Nếu ai muốn đọc tiếng Việt thì nhấn vào Tiếng Việt mé bên cột trái nha.

Không biết bây giờ còn có ai nhớ hình ảnh được vẽ trên bức tường dài trên đường đến trường không ta? Hình ảnh đó là hình ảnh hai thằng Mỹ bỏ chạy, loại chạy mà dân gian thường bảo là chạy cong đuôi phía xa xa xa. Còn hình ảnh khác ở cự ly gần là một thằng nguỵ (VNCH) để hai tay lên phía sau đầu, mặt cuối gầm xuống, đứng đằng sau là một thằng đội nón tai bèo chỉa súng lên đầu thằng nguỵ mà mắt thì dõi theo hai thằng Mỹ bỏ chạy đó. Còn phía bên trên bức tường là câu viết lớn, đậm “Đánh cho Mỹ cút, nguỵ nhàu.” Mình thì không bao giờ quên đâu. Lúc đó tuy chưa biết gì? chưa biết mình là ai? là con ai? là cháu ai? chỉ biết mỗi ngày ôm tập đến trường thôi nhưng hình ảnh đó khắc sâu trong tim, trong tâm của mình, không bao giờ gột rửa được.

Leave a Reply