Làm bánh chuối ăn

Bánh Chuối

Nguyên liệu:

 • 17 trái chuối xiêm/chuối xứ loại nhỏ (1.5 lb chuối ruột)
 • 2 chén bột gạo, đông ngang
 • 4 chén nước (lạnh – hơi âm ấm)
 • 1 muỗng cà phê muối bọt

Cách làm:


Chán quá, chán quá, nói hoài, nói mãi...
Việt Nam vẫn còn là cộng sản, vẫn là "con đường đi lên chủ nghĩa xã hội"
là ở đâu? Disney World? Disney Land? Gator Land? trên chị hằng?

Phần 1: Tẻ bột

 1. Ngâm bột quậy đều với muối bot.
 2. Khi bột lắng xuống, chắc bỏ nước trong ở trên, xong cho nước mới vào, quậy đều, để lắng xuống. Nên cho vào tủ lạnh để bột không bị xình (bột xình ăn bịnh).
 3. Chắc bỏ phần nước trong, cho nước mới vào, quậy đều.

Phần 2: Chuối

 1. Lột bỏ vỏ. Cho vào bao nilông, bóp chuối nhuyễn.

Phần 3: Trộn bột và chuối

 1. Cho bột vào chuối, trộn đều… Để một hồi cho bột và chuối hòa nguyện vào nhau.

Phần 4: Hấp bánh

 1. Cho nước vào xửng hay chảo lớn, nấu sôi lên.
 2. Cho hỗn hộp chuối và bột vào mâm, vĩ hay tô chén. Để vào xửng hấp.
 3. Có thể cho hỗn hợp vào 1 lần hay hấp 2 hay 3 lần gì, tùy thích. Lần đầu mặt bánh ráo, cho phần kế tiếp vào.

Trong lúc hấp bánh, làm nước cốt dừa để ăn với bánh chuối hấp.

Nước Cốt Dừa

Nguyên liệu:

 • 1 lon nước cốt dừa 14 fl oz hay 400 ml
 • 1 lon nước lạnh (dùng lon đựng nước cốt dừa)
 • 2 tablespoon bột gạo
 • 4 tablespoon đường cát
 • 2 teaspoon muối bọt

Cách làm:

 1. Cho bột vào nước cốt dừa, nước, đường, muối, nước lạnh… vào nồi/soon. Quậy đều cho tan bột, đường, muối… Để qua bên cho bột nghĩ, nở. Công đoạn này có thể làm lúc trộn bột và chuối.
 2. Bắt lên bếp, nấu cho sôi lên, vặn lửa xuống nhỏ để bột từ từ chín.
 3. Trong lúc nấu nhớ quậy đều tay để không bị dính đích nồi.

Chú Thích

 • Kỳ này dùng Savoy Coconut Cream (70% coconut, 30% water), Asian Best rice flour, Great Value Organic Cane Sugar Granulated USDA Organic, Morton Iodized Salt, chuối xiêm trồng ở Mỹ trổ buồng vào mùa đông (năm nay lạnh on/off nhiều hơn mọi năm, đến tháng 4 vẫn còn luồng khí lạnh tràn xuống, lạnh)
 • Chắc bỏ ra bao nhiêu nước thì cho vào lại bấy nhiêu.
 • Cái muỗng tablespoon cũng tương đương với muỗng ăn canh.
 • Nếu nấp chảo có lỗ thoát hơi, nên dùng miếng giấy paper towel, quấn lại rồi nhét vào để kín hơi thì bánh chín nhanh hơn.
 • Với liều lượng trên thì ăn rất tốt cho những ai không thể ăn nhiều đường, ngọt… còn muốn ngon và đậm đà hơn thì cho thêm mỗi thứ một chút.
 • Nếu muốn bánh chuối có vị đậm đà, ngon hơn thì cho thêm một chút muối nữa với khoảng 1/2 muỗng ăn canh đường.
 • Nếu muốn nước cốt dừa đặc hơn thì chỉ cho nữa lon nước thôi thay vì cho một lon.
 • Nếu muốn nước cốt dừa ích béo hơn thì cho thêm một muỗng bột gạo.
 • Nếu muốn ăn có vị bột nhiều hơn nữa thì cho thêm bột vào chuối và cũng nên cho thêm muối.
 • Để biết bánh chính chưa, dùng chiếc đũa xâm vào bánh, rồi rút ra, nếu thấy ráo là bánh chín.

Tôi dùng tựa là “Làm bánh chuối…” mà không nói là “Làm bánh chuối hấp…” vì theo cách nói của người miền Tây xưa thì khi nói làm bánh chuối ăn là ai ai cũng biết đó là bánh chuối hấp. Cho nên nói thêm từ “hấp” là dư thừa. Ở miền Tây, các món làm ăn chơi từ chuối có bánh chuối, chuối chưng, chuối nướng, chuối chiên, chuối nấu và chuối xào (loại bán và loại chuối xào dừa). Còn nữa hông, chưa nghĩ ra. Khi nào nhớ thì nói tiếp. À, còn có chuối ngào, chuối khô, chuối ép, kẹo chuối, kem chuối… chuối nấu kiểm gì đó nữa, món này tôi chưa ăn nhưng có nghe ba tôi nói sơ qua món này và cách nấu… còn một loại bánh nữa vậy mà sao quên được ta, đó là bánh tét chuối (bánh tét nhân chuối), bánh dừa chuối (bánh dừa nhân chuối)…

Người viết
TT (May 6, 2022 Friday)
Người tự ăn chuối trừ cơm thời bao cấp… ăn chuối xiêm nấu không biết ngán biết chán, ăn cho bớt chuối, vả lại đở tốn gạo, đở tốn tiền vì chuối nhà trồng ra bán không ai mua… có mua đi nữa thì cũng không mua nữa… mua đi bán lại rồi họ cũng không mua nữa, thang lỗ, thiếu chịu tiền… lâu lâu mẹ tôi kiếm được người đến nhà mua, mua bán rồi mới trả tiền, tức là lần sau đến lấy chuối thì trả tiền cho đợt trước, được một hai lần rồi thì cũng lặn mất tiêu… không tới lấy chuối nữa cũng không báo cho biết, báo hại ba tôi đốn một đống một lần một lược, nằm chì ì ở đó… và một số (người) không dám tới mua để chở đi kinh làm lúa bán lấy lời, trong khi chuối ở kinh bán rất có giá, mắc… chỉ vì họ sợ phiền phức, mích lòng, rắc rối với trong nhà ngoại tôi (ông ngoại đã bỏ đi lâu rồi) vì trong ngoại tôi nhà tường nhà đút xi măng cốt sắt, 3 giang, cột kèo câm se (nghe nói ông ngoại “lên tận tới miên mua” lôi về, rất mắc và tốn rất nhiều tiền), vườn tược mênh mong… còn nhà tôi là nhà lá ọp ẹp, vách tường “xuyên thấu”… nói đúng ra là cái chòi, còn vườn đất thì của ông bà ngoại cho mẹ….

“…ăn chuối trừ cơm thời bao cấp…” Đây cũng là một phần của câu trả lời cho những người qua Mỹ trước thắc mắc, nghi ngờ… gia đinh cha mẹ tôi đi tị nạn cộng sản bằng máy bay, nghèo, khổ, không tiền… sao mà con cái nhìn healthy hơn con cái của họ sinh ra, lớn lên, ăn uống đầy đủ mọi thứ ở Mỹ và nhìn healthy hơn rất nhiều so với con cái nhà giàu, khá giả, có tiền… đi theo diện đoàn tụ nè.

Leave a Reply