Giải thưởng Breakthrough Prizes

Giải thưởng Breakthrough Prizes là giải thưởng về khoa học và toán học và được thành lập 2 năm về trước bởi ông Yuri Milner (nhà tỉ phú Nga) và Julia Milner, Mark Zuckerberg (người sáng lập Facebook) và Priscilla Chan, Sergey Brin (một trong những người có phần sáng lập Google) và nhiều nhà tech khác. Giải thưởng này có hết thảy 12 giải và mỗi giải trị giá 3 triệu đô la Mỹ và bằng 3 lần giải thưởng tiền mặt của giải Hòa Bình (Nobel Prize).

Năm nay là năm đầu tiên cho giải thưởng cho nhà toán học giỏi và có tất cả 5 người được giải cho toán algebraic, hình học, analytic number theory, v.v… Trong tương lai sẽ có 1 giải thưởng cho nhà toán học.


Chán quá, chán quá, nói hoài, nói mãi...
Việt Nam vẫn còn là cộng sản, vẫn là "con đường đi lên chủ nghĩa xã hội"
là ở đâu? Disney World? Disney Land? Gator Land? trên chị hằng?

Giải thưởng năm nay có 6 phần giải dành cho các nhà nghiên cứu khoa học về đời sống (life science) trong việc khám phá về nhiều khía cạnh từ vi trùng miễn nhiễm (bacterial immunity) cho đến quy tắc về di truyền (genetic regulation).

Và giải cuối cùng là giải vật lý. Giải thưởng này được nhận bởi nhóm trình bày về sự mở rộng của vủ trụ đã và đang nhanh dần chứ không chậm như được nghĩ trước kia.

Theo wikipedia thì giải này được chia làm 3 phần – đời sống khoa học, căn bản vật lý học và toán học

Ai là người được giải?

Coming soon!

Chú thích:
Bài viết này dựa trên bài viết từ wikipeida và bà Sarah McBride, Reuters,Breakthrough Prizes in science, math earn winners $3 million each
news.yahoo.com/breakthrough-prizes-science-math-earn-winners-3-million-064627060.html
en.wikipedia.org/wiki/Breakthrough_Prizebreakthroughprize.org

Leave a Reply