Đài BBC

Posted on Sep 24, 2014 at 21:54.

Video tin tức hàng ngày của đài BBC Tiếng Việt ở phía dưới.

Đài BBC Luân Đôn – Tiếng Việt, BBC Vietnamese News, là chương trình tiếng Việt do đài BBC Luân Đôn thực hiện.  Đài BBC Luân Đôn là đài phát thanh được phát đi từ Anh quốc và là đài trước kia được nhiều người Việt ưa thích nhất vì tin tức đáng tin cậy và trung lập nhưng những năm về trước thì có phần bị lùi vì có nhiều người bất đồng vì tin hơi có tính không được trung lập lắm mà dường như có phần không đúng sự thật hay hiên về phía Việt Nam (chính phủ) nhiều hơn hay tin dường như có mục đích quảng cáo hơn thí dụ như mục tin phỏng vấn về hảng sữa Vina Milk và không lâu sau đó hảng này kêu bán…  Còn bây giờ thì quý vị cũng đã biết rồi.

Vài dòng về lịch sử của đài BBC:


Chán quá, chán quá, nói hoài, nói mãi...
Việt Nam vẫn còn là cộng sản, vẫn là "con đường đi lên chủ nghĩa xã hội"
là ở đâu? Disney World? Disney Land? Gator Land? trên chị hằng?

Đài BBC Vietnamese được thành lập vào năm 1922 do ông John Reith khởi xướng và bây giờ do ông Tony Hall làm director-general.  Hiện tại BBC phục vụ cộng đồng qua các chương trình truyền hình, đài phát thanh và mạng.  Vào tháng Hai vừa rồi (Feb., 2014), tổng chủ tịch của BBC tuyên bố đài cần tiết kiệm 100 triệu bảng Anh và tháng sau đó tuyên bố BBC Three sẽ trở thành internet-only channel.

Các mục chính của đài BBC là tin tức (News), thể thao (Sports), thương mại (Business), thời tiết (Weather), giải trí (Entertainment), âm nhạc (Music), ẩm thực (Food), khoa học (Science), thiên nhiên (Nature), vườn tượt (Gardening), tôn giáo (Religion), (Ethics), du lịch (Travel), tương lai (Future), học tiếng Anh (Learning English), học các ngôn ngữ khác như là tiếng Pháp (France), tiếng xì (Spanish), tiếng Đức (German) và tiếng Ý (Italian), chương trình TV Channels và chương trình phát thanh (radio).

Thông Tin Liên Lạc:

Để vào trang nhà bang Việt ngữ của đài BBC, quý vị vào trang chính của đài ở địa chỉ bbc.co.uk và kéo xuống cuối trang, quý vị sẽ thấy một số ngôn ngữ bao gồm Tiếng Việt..  Quý vị nhấn vào chữ tiếng Việt là sẽ đi đến trang nhà Việt ngữ.  Ngoài ra quý vị có thể đi thẳng tới qua địa chị bbc.co.uk/vietnamese.

Theo trang web của bbc, chúng ta thấy BBC có tin nói trong 27 ngôn ngữ khác nhau ngoài tiếng Anh.  Các ngôn ngữ đó là Tàu, Xì, Arabic, Persian, Việt, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Dương, Nga, Miến Điện, Ukrainian, Portuguese, Hindi, Nepali, Kinyarwanda, Pashto Sinhala, Somali, Uzbek, Tamil, Bangla, Urdu, Kyrgyz, Azeri, Kirundi, Hausa, Swahili.

Dưới đây là vài thông tin cần thiết cho những ai muốn liên lạc với đài BBC:

  • Địa chỉ chính của đài BBC ở Luân Đôn là Broadcasting House, Portland Place, London W1A 1AA, United Kingdom.
  • Địa chỉ liên lạc bang Việt ngữ là BBC Vietnamese, Floor 5, Zone B, Broadcasting House Portland Place, London, W1A 1AA
  • Điện thoại liên lạc của bang Việt ngữ là  +44-(0)-203-614-4013 E
  • Địa chỉ email:  vietnamese@bbc.co.uk
  • Địa chỉ website là bbc.co.uk hay là bbc.com.

Một vài thông tin được dùng để phân tích mục BBC này lấy từ các nơi sau đây:

  • Bán Vinamilk lấy 60.000 tỷ đồng chi tiêu, 29/10/2013 – vietnamnet.vn/vn/kinh-te/146945/ban-vinamilk-lay-60-000-ty-dong-chi-tieu.html (SCIC, đại diện vốn nhà nước, đang sở hữu 45,05% cổ phần Vinamilk)
  • Công ty con của SCIC muốn bán hết cổ phiếu Vinamilk, 29/07/2014 – tuoitrethudo.vn/kinh-te/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/cong-ty-con-cua-scic-muon-ban-het-co-phieu-vinamilk-7624-313.html
  • BBC News – Working Lives Vietnam: Milk magnate, 14 August 2013 – bbc.com/news/world-asia-23497558
  • Hay vào Google search các cụm từ sau đây  “Working Lives Vinamilk”, “bán Vinamilk”, “bán công ty Vinamilk”,…
  • Hay vào YouTube đánh các cụm từ sau đây để xem video “Working Lives Vinamilk Tiếng Việt”, “Working Lives Vinamilk”

Posted by KBC.

Leave a Reply