Hôm nay đọc bài “Cách Làm Bánh Chuối Hấp Ăn Với Nước Cốt Dừa” mới nhớ đến vụ nước. Thôi thì viết vài dòng về câu chuyện nước dùng ở Mỹ, nơi tôi ở, cho bà con đọc chơi. Câu chuyện là khi đọc đến đoạn “Cách làm… 3. Bóp, nhồi chuối.” chợt nghĩ mình nên nói rõ khúc này một chút để bà con không hiểu ý mình nói. Rốt cuộc thêm tiếp sau chữ “chuối” mấy chữ nữa, “từ bên ngoài bọc”. Lại nghĩ nên thêm vào “Cách này đở dơ tay.” Rồi cứ thế thì hàng lọt tuồng luông chạy ra và kết quả đây này.

Cách này không dơ tay, đở hao nước vì nước bi chừ phải xài ích để chừa liquid oxygen cho bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện, bịnh nhân phải thở oxi. 🙂 Hì hì hì, nói chơi thôi. Nói chơi vấn đề hà tiện nước chứ vụ bớt xài nước cho những thứ không cần thiết ngay bây giờ như tưới cỏ, rửa xe, rửa driveway, rửa nhà hay rửa này rửa nọ là có thiệt. Mayor/thị trưởng thành phố đã lên đài kêu gọi người dân nên hạn chế sử dụng nước cho những thứ không cần thiết vì lượng oxy lỏng có rất ích. Ở bệnh viện, bác sĩ đang dùng liquid oxygen để cứu chữa bịnh nhân COVID-19. Bịnh nhân mà họ bị loan tin đi toàn thế giới là họ chưa chích ngừa. Những bịnh nhân đó bị đổ thừa tại họ, tại họ không chích ngừa mà chiếm hết phòng ICU/phòng theo dõi đặc biệt, không có chổ cho bịnh nhân khác dẫn đến bịnh nhân khác không có điều trị bịnh được mà chết hoặc làm chặm lại việc trị liệu…

Ai, ai kêu ca, phóng tin vậy? Một vài bác sĩ, y tá gì đó. Cái đặc biệt nói cho bà con người Việt mình nghe thôi nhe. Nếu nói ra kia, bằng tiếng Anh thì họ cho là kỳ thị thì mệt. Cái tui thấy là mấy người kêu ca đó toàn là không phải Mẽo trắng mà lại toàn là trẻ, không thấy ai có dầy dặn kinh nghiệm hết. Nơi tôi ở thì đưa người đại diện bệnh viện hay bác sĩ gì đó là Ấn, Mẽo Ấn Độ không thì không rõ… Hôm nào tui rãnh tui kể chuyện bệnh viện ở vùng tôi ở cho nhe.


Chán quá, chán quá, nói hoài, nói mãi...
Việt Nam vẫn còn là cộng sản, vẫn là "con đường đi lên chủ nghĩa xã hội"
là ở đâu? Disney World? Disney Land? Gator Land? trên chị hằng?

Nơi tui ở/thành phố tui ở nhe, vì nơi tui ở họ mới chuyển qua sử dụng liquid oxygen để lọc nước thay vì dùng chlorine như hồi trước, chắc độ khoảng một năm đổ lại vì tôi nhớ trước kia nước rất hôi mùi chlorine đặc biệt dắt sáng chưa ai xài nước và mở nước nhiều, nước nó hôi mùi chlorine lắm. Lúc đó, đi làm về 3-4 giờ sáng, mở nước tắm, hôi mùi chlorine gần chết. Gần đây không hửi thấy mùi chlorine, đến nổi không để ý luôn.

Trước kia, mấy cái nồi mấy cái ấm nấu nước bị đóng trắng, ố, sét… dưới đáy nồi/ấm. Nhà có mấy cái ấm nấu nước đều bị nước làm tiêu. Thôi nói cái ấm sau cùng nhe. Cái ấm đó không để ý, cứ sáng chế nước vô, bắt lên nấu, chạy thay đồ đạc chuẩn bị đi làm, nước sôi thì chạy ra chăm cà phê… mang cà phê đi. Khi đèn xanh đèn đỏ ngừng thì uống. Khi về nhà rồi lại đâu vào đó, đâu nhớ coi/kiểm tra cái ấm nước và cứ vậy mà xoay vòng. Đến một ngày tình cờ mở nấp ấm nước ngó xuống đáy coi thì mới phát hiện ra là ấm nước đã bị sét dưới đáy ấm hồi nào không hay. Cái chắc là uống nước nấu ấm sét tự bao giờ không biết. Đáng cho cái tội ỉ y. Ỉ i vì hầu như đồ đạc ở Mỹ đâu có tình trạng đó xảy ra. Nước thì tốt mà, trong vắt, không một miếng bụi hay cặn… cho nên cũng không để ý và nghĩ tới vấn đề đó, mà nói chớ đầu ốc cũng đâu có rãnh đâu mà nghĩ đến ấm nước.

Thế thì sau này không dùng ấm nước nữa, dùng nồi cho chắc ăn, mắt thấy ngay nếu có gì xảy ra. Rồi thì cái nồi bị đóm trắng, ố ở dưới đáy nồi… Chịu không nổi cảnh nấu nồi. Nồi bị ố ở đáy hết cái này đến cái khác và nước không đủ hơi nóng, thế là mua cái ấm cao tiền một chút cho an toàn hơn. Mấy cái nồi đó là nồi hàng hiệu Mỹ có tiếng nhe nhưng không phải hiệu đắt tiền lắm thôi. Coi tới coi lui trên mạng, rồi quyết định order cái ấm nấu nước tự động KitchenAid.

Ấm nấu nước mới, hàng hiệu Mỹ, nấu nước không lâu, chơi sang luôn, dùng nước chai/nước đóng chai mua nấu luôn. Nước suối nhe, “Natural Spring Water”. Từ đó lại có khám phá mới. Phát hiện ra là sau khi nấu nước sôi, dùng nước suối ở tiểu bang tui ở thì có cặn, tuy nước trong chai rất là sạch, trong vắt, không bụi, không gì hết chỉ trừ nước thôi. Còn nước suối từ tiểu bang up north nước Mỹ thì không bị đóng cặn nhưng khi tui tìm hiểu trên Dr. Google thì phát hiện ra người ta than phiền/complaint hãng nước này có dùng cái gì đó mà hiện tại đầu tôi nhớ không rõ, để khi nào coi lại rồi viết tiếp…

Thôi hôm nào tiếp tục câu chuyện nước nhe.

Người Việt Ở Mỹ Nhiều Chuyện

Leave a Reply