Trái Vải Nhiều Quá Ăn Không Hết Thì Phải Làm Sao Đây?

Nếu bạn thắc mắc ở Mỹ có trồng được cây ăn trái như ở Việt Nam không, thì bài viết này sẽ chia sẽ một phần hiểu biết cho bạn biết.

Dưới đây là một đám video về trái vải/cây vải trồng ở thành phố Orlando tiểu bang Florida nước Mỹ nè bà con cô bác. Nhấn vào 3 sọc ngang nằm mé phải phía trên của video để đổi qua video khác. Cái này có nhiều clip trong đó.


Chán quá, chán quá, nói hoài, nói mãi...
Việt Nam vẫn còn là cộng sản, vẫn là "con đường đi lên chủ nghĩa xã hội"
là ở đâu? Disney World? Disney Land? Gator Land? trên chị hằng?

Cây ăn trái ở Mỹ – Giải / Vải tại vườn nhà ở Mỹ bảo đảm sạch sẽ

Vải nhiều quá ăn không hết thì phải làm sao đây?

  1. Để cho sóc nó thanh toán khỏi cần tốn công, tốn thời gian hay hao tổn sức khoẻ hái.
  2. Chia bớt cho người thân ăn.
  3. Đem bán bớt kiếm thêm vài đồng phụ tiền mua đất cho cây vải nó ăn.
  4. Đem cho bạn bè hoặc hàng xóm. Nhớ cho những người thích trái vải, quý trái vải bạn cho, cám ơn công lao bạn trồng, chăm sóc ra nó chớ đừng cho những người nghĩ bạn đem cho là đem tấn đi khỏi bỏ thùng rác. Nếu cho mấy người vậy thôi thì tốt hơn để trên cây cho sóc, chim hay chồn mướp ăn còn tốt hơn vì nó còn trả ơn bạn bằng cách líu lo líu rít ở sân vườn bạn làm bạn vui hơn, không bị buồn chán, chẳng những vậy nó còn làm phước dùm bạn là nó ăn xong, tha hột đi nơi khác bỏ, rồi hột đó lên cây ra trái những con khác có ăn, biết đâu tụi nó đem vô rừng bỏ thì mọc lên cây, biết đâu những trái đó cứu đói cho những người vô gia cư hoặc những người vô rừng chơi hái ăn hoặc sau này biết đâu con cháu bạn vô đó chơi phát hiện ra có trái ngon ăn… Bên hàng xóm nhà tôi, tự dưng có cây xoài mọc xát hàng rào sau nhà kho, khi họ dẹp nhà kho, lòi ra cây xoài và năm nay cho trái, trái rất lớn, họ tưởng sóc ăn tha bên vườn tôi bỏ đó nhưng trái xoài không có giống xoài nhà tôi chút nào và trong khu nhà hơn 200 cái không có giống xoài đó luôn, vậy chắc là sóc hay chồn mướp hay con gì đó tha từ vùng khác tới rồi. Theo tôi tìm hiểu thì nếu tôi không sai thì xoài đó là loại xoài ngon nhất và hiếm lắm. Còn chưa hết bạn khỏi tốn công, tốn thời gian hay tốn xăng mang đi cho và đôi khi còn nghe những lời khó nghe khó chịu lỗ tai. Chưa nói đến bạn phải lựa trái to/lớn, ngon, ngọt… phải lựa make sure không hư, không sâu… phải lặt lá, cành… làm tươm tất, không thôi bị nói sau lưng không hay nữa.
  5. Phơi khô – phơi hơi dốt (đừng phơi lâu quá, có thể bị hư bên trong không hay), lột bỏ vỏ, phơi héo chút, bỏ hột, lấy phần cơm vải thôi rồi đem phơi hoặc xấy khô, cho vào keo đậy lại hoặc cho vào bao ép air ra, cất để ăn từ từ cho đến mùa vải năm sau. Vải nhà trồng thì biết chắc ăn 100% nó có phải organic không hay có tẩm hoá chất không hay phun thuốc không.
  6. Đông đá – lột bỏ vỏ, bỏ hột, cho vào bao ziploc loại Freezer để không bị freezer burn hoặc cho vào bọc dùng máy ép air/ép chân không gì đó, cho vào freezer/tủ đá cất để dành ăn. Trời nắng lấy ra ăn rất mát và ngon vì vừa lành lạnh. Khi nào làm rau câu/thạch rau câu, nấu chè, làm bánh, nấu nước trái cây… lấy ra làm khỏi tốn tiền mua trái cây và bảo đảm biết nguồn gốc xuất xứ của nó.
  7. Ngâm – Trước hết là nấu nước đường/đường phèn hơi kẹo một tí, để nguội. Bước kế tiếp là cho nguyên trái vải vào nồi nước sôi luột/luộc vài phút ở lửa thật nhỏ, vớt ra thao nước đá lạnh, lột bỏ vỏ bỏ hột rồi ngâm trong nước đá lạnh, vớt thịt vải ra và xóc tới xóc lui một chút cho vải ráo nước. Bây giờ cho vải vào keo thủy tinh đã trụng sơ qua nước sôi, cho nước đường vào, đậy lại, đem vô tủ lạnh. Xong, có một keo vải ngâm nước đường, có thể lấy ra ăn hoặc uống bất cứ lúc nào chỉ khác nhau ở chổ là để đúng ngày đúng tuổi thì uống ngon hơn thôi.
  8. Làm nước trái vải hay nước trái cây kết hợp vải với trái cây khác.
  9. Bỏ làm phân.
  10. chưa nghĩ ra… khi nào nghĩ ra sẽ thêm tiếp…

Nói là nói vậy thôi, tôi có cây ăn trái có trái mà sóc tới ăn thì tôi cũng rượt tụi nó chạy có cờ luôn chớ ở đó mà để cho tụi nó ăn thoải mái à, hỏng dám đâu.

Bộ sưu tập vải trên gồm có vải của các năm sau:

Năm 2017

Năm 2018

Năm 2019

Năm 2021

June 11, 1947 (ngày 6 tháng 11) – Birthday/sinh nhật nhân vật chính khởi đầu để có channel NguoiGiaTiNanOMy, người làm ra khối tài sản đặc biệt chắc không ai có ở Mỹ (vườn cây ăn trái chung quanh nhà ở Mỹ bao gồm trước và sau nhà) nét riêng biệt mà cũng là người chọn cái tên cuối cùng cho channel finallized/kênh “NguoiGiaTiNanOMy”. Theo vài bài viết hay video trên báo Người Việt gần đây hay gọi những người ở thế hệ/tuổi ông là cụ “cụ ông”, ông sinh năm ngày 6 tháng 11, 1947. Không biết cảm giác của ông như thế nào khi được người ta gọi là “cụ” nữa, khó mà có câu trả lời.

Theo ông, founder mảnh vườn NguoiGiaTiNanOMy, thì đúng ra tên của trái vải phải là giải, giải là giải khát vì trái vải ăn vào làm hết khát, giải nhiệt hay đả khát gì đó… ông dùng từ gì đó chớ không phải từ “đả khát”…

NguoiGiaTiNanOMy NVTC2 (Prepared and written on June 10, 2021)

Leave a Reply