Mùa nóng sắp đến, để cho mát mẻ trong người mình cũng nên ăn cái gì đó cho mát người.  Nghĩ tới nghĩ lui, tôi chọn chè đậu xanh nắm mèo bột khoai vì món ăn này không những không cầu kỳ để nấu mà nó rất rất tốt vào mùa nóng bức oi ả,…  Vật liệu để nấu không khó tìm gì, đều có ở hầu hết các chợ và còn rất rẻ tiền.  Bạn chỉ cần võn vẹn có 5 vật liệu là đủ rồi, không có đủ cũng không sao cả nhưng mà phải có đậu xanh và đường.  Nếu ai muốn ăn béo thì ghinh luôn lon nước cốt dừa, còn ai chỉ muốn ăn với mục đích mát mẻ trong người thì bãi miễng nước cốt dừa.

Thật ra là món này tôi được ăn lần đầu tiên là lúc nhỏ khi còn ở Việt Nam.  Ở vùng quê và lúc đó mọi thứ đều thiếu thốn và vả lại lúc bấy giờ ba tôi mới được trả tự do nhưng vẫn còn quản chế tại địa phương.  Ở nhà có sẳn đường mẹ mua về và mấy cái nấm mèo ba tôi hái từ các cây khô phơi để đó, tôi nhớ không lầm là từ các cây xoài khô thì phải, còn phần đậu xanh thì ba trồng lúc trước có lấy hạt phơi khô để đó vì không thể bán ai được lúc bấy giờ; thế là ba tôi lấy ra nấu cho tôi và em tôi ăn.  Lúc bấy giờ không có bánh trái gì, sáng thì cơm nguội hấp, trưa thì cơm canh bù ngót, chiều thì cũng chung quanh cơm và các rau mọc trong vườn như cải trời, rau má,…  Cứ tối ngày canh bù ngót, canh cải trời đều chi cho nên nồi chè lúc bấy giờ rất là ngon không gì sánh bằng.  Thế là từ đó về sau chị em tôi rất thích ăn món chè này và ba tôi cũng hay nấu nếu có đường.  Có dịp ba đi về nội đám giỗ về ghé ngang qua chợ mua thêm bột khoai, cho nên chị em tôi được ăn một kiểu chè mới là có thêm bột khoai.  Bây giờ em tôi cũng còn thích ăn món chè đậu xanh nhưng có lẽ nó quên tại sao rồi vì lúc đó nó rất là nhỏ, nói đúng ra là nó không biết tại làm sao nữa.

Thôi trở lại cách làm món chè này.

Bạn chỉ cần có các nguyên liệu sau đây:

 • đậu xanh nguyên hạt
 • đường (đường thẻ thì vị ngọt diệu hơn)
 • nấm mèo
 • bột khoai
 • muối (nếu muốn đậm đà)
 • nước cốt dừa (nếu muốn ăn béo)

Cách làm thì cũng không khó

 1. Rửa sơ đậu xanh, nấm mèo và bột khoai.
 2. Cho mỗi thứ vào mỗi thao/tô riêng.
 3. Chế nước lạnh vào và ngâm qua đêm.
 4. Sáng hôm sau, xả nước ra, rửa qua một lần nước lạnh nếu muốn.
 5. Cho đậu xanh vào nồi, cho thêm chút xíu muối, xong bắt lên bếp nấu.
 6. Lúc đầu để lửa cao, khi sôi lên, hớt bọt.
 7. Sôi vài dạo, cho nấm mèo vào.
 8. Khi sôi lại, hạ lửa xuống medium và tiếp tục nấu.
 9. Khi hạt đậu xanh mềm, cho bột khoai vào và tiếp tục nấu.
 10. Khi bột khoai trong suốt và chính, cho đường vào.
 11. Trộn đều, nêm nếm cho ngọt và đậm đà vừa khẩu vị bạn.
 12. Nếu muốn ăn béo, có thể cho nước cốt dừa vào.
 13. Nhắc xuống và tắt lửa.

Khi ăn có thể cho chang thêm nước cốt dừa lên chén chè.

Thật ra cách nấu này là tự tôi chế ra ở Mỹ, chớ cách nấu của ba tôi lúc bấy giờ, tôi không còn được nhớ rõ lắm, chỉ nhớ phần ăn lần đầu tiên thôi.  Nhưng biết chắc là lúc đó ba tôi không có ngâm đậu qua đêm, hình như mọi thứ đều nấu liền lúc đó thì phải, không rõ nữa.  Còn phần đường thì được mẹ mua từ Saigon về thì phải và rất là khó khăn mẹ mới mang về được, còn tại địa phương thì đường rất là hiếm và mắc.  Bây giờ thấy đường ở Mỹ cũng không mắc lắm chớ lúc bấy giờ có người cả năm trời chưa niếm được một chút đường, nhiều đứa con nít chưa biết đường là gì và cũng có người bị bắn chết vì 2 thùng đường thô…

JQ Food
Original published on Mar 17, 2015 8:28 am.

Xin lưu ý: Toàn bộ bài viết trên trang TinTucExpress.com do Tin Tức Express quản lý và bản quyền đều thuộc về người viết/tác giả. Xin đừng tái sử dụng (cắt, copy...) dưới bất cứ mọi hình thức kể cả đăng trên hay chạy týp hoặc thâu dạng audio/snapshot trên YouTube, Facebọok... Các báo chí, đài, YouTuber không được lấy hay in ấn lại các bài viết trên TinTucExpress.

Leave a Reply