Có ai làm bầu sấy hay bầu phơi khô để dành ăn lâu chưa vậy? Hôm nay tui giới thiệu cách làm bầu sấy khô nè. Đây là tui làm lần đầu tiên cũng chưa thấy ai làm hết. Còn để làm gì ăn hả? Không biết nữa, chắc để nấu đồ chay hay kho nước tương ăn hoặc là là là, không biết nữa. Ừ mà, chắc kho nước tương ăn ngon à. Nhà tui chưa có ai làm qua món bầu sấy hay bầu phơi khô hết cho nên tui không có chân truyền hay bí quyết gì hết. Nói đúng ra tui làm bầu sấy phơi khô đúng hơn. Tức là sấy sơ qua rồi phơi khô rồi sấy cho chết vi trùng trước khi cho vào bao hoặc hủ hoặc keo để cất ăn từ từ.

Cách Làm Bầu Sấy

Nguyên liệu:

 • trái bầu tươi, không già

Dụng cụ:

2022
 • lò sấy
 • con dao
 • con dao bào
 • lò sấy với vỉ sấy
 • cái mâm
 • giấy parchment paper để lót mâm để khỏi rửa mâm nếu có .

Cách làm:

 1. Cắt bỏ 2 đầu trái bầu.
 2. Cắt trái bầu thành vài khúc nếu nó dài quá.
 3. Dùng dao bào gọt bỏ hết vỏ trái bầu.
 4. Rửa sạch, để ráo.
 5. Chẻ đôi theo chiều dọc, xong cắt miếng, cắt miếng dày dày một chút hoặc chẻ dọc làm 4, xong cắt thành cục.
 6. Cho lên vỉ sấy rồi cho vào lò sấy.
 7. Chỉnh nhiệt độ 150F sấy 4-5 tiếng.
 8. Khi nguội, lấy ra, để phơi hoặc để trong nhà nếu có máy lạnh nó tự khô.
 9. Thấy gần khô, cho vào lò sấy lại ở nhiệt độ 130F 1 tiếng, 120F 1 tiếng, 110F 1 tiếng…
 10. Để nguội, đổ ra mâm hong.
 11. Cho vào keo hay bao ziploc hay bao ép air/ép không khí…

Gợi ý:

 1. Chẻ dọc xong cắt miếng thì dể bị lọt vỉ khi bầu gần khô.
 2. Chắc nên cắt thành khoanh hơi dày dày thay vì cắt miếng hay cắt cục.
 3. Nếu không phơi, sấy luôn trong lò thì sấy ích nhất 8 tiếng ở nhiệt độ giao động 150F xong xuống 140F (cách này tui chưa làm, không chắc). Đại khái là nhớ canh là chắc ăn hơn nếu làm lần đầu.
 4. Mục đích sấy trước khi phơi để tránh miếng bầu bị lèn, bồ hóng bu, hôi, thúi, ung…

Mua lò sấy ở đâu? Vào đây là có chỉ dẫn đến nơi bán hà.

Tại sao tui không phơi cho đở tốn điện. Xin thưa là tui ở xứ mà nóng ẩm, khó phơi lắm, humidity/độ ẩm rất cao, khó lắm vả lại tui không thể phơi trái cây hay rau củ quả tự nhiên bằng nắng mặt trời được. Ổng đang nắng ngon lành vậy mà tui phơi một cái là ông mưa liên tục, thử nhiều lần rồi.

Chỉ có một lần duy nhất là làm được là đầu năm năm nay nhưng không phải phơi trái cây hay rau củ quả mà là làm cá phơi làm khô. Lúc phơi tôi có lẩm bẩm là “đừng nói là mưa nhe”, “mưa là cái chắc số không phơi đồ (ăn) được”, rốt cuộc không có mưa nhưng nắng rất yếu, thay vì phơi 3 nắng, tui phải phơi 8, 9 nắng đặng. Lúc đó, ruồi xanh, con nào con nấy tròn quây, mập ú, óng ánh bao quanh khu vực phơi cá khô, kêu ì xèo, phía bên ngoài nhà lưới. Báo hại tui sợ tụi nó kéo đông quá lâu dài thêm mùi cá thành khô nữa, hàng xớm gọi complain/phàn nàn thì phiền… Cũng may, nhà này cách nhà kia cũng xa và cũng ích ai ra ngoài. Coi bộ chắc không có lần hai.

Tui đổ trái cây rau củ quả phơi không thành công nhiều lần lắm rùi. Không thử nữa đâu. Mới đầu tui nói với ba tui, ba tui cũng không tin. Ba tui kêu tui mua cái nia về phơi trái cây. Tui nói ba phơi nhe, con không có phơi đâu, tốn công mà không được gì. Tui nói con phơi là bị hư. Ba tui nói tui tin dị đoan hay gì đó, quên rồi, hôm nào nhớ lại sẽ chỉnh lại.

Rốt cuộc rồi tui cũng thử một lần cho ba tui xem là năm 2019, hình như 2, 3 lần đặng. Ông trời đang nắng ngon lành, phải nói là nắng đep, rất là tốt cho phơi trái cây hay rau củ quả. Tui đem ra phơi tới phơi lui được mỗi bữa chưa được nữa nắng, rốt cuộc trái cây lầy, bồ hống bu tùm lum, còn bị moldy/bị mốc nữa. Chưa hết, kế đến là ông trời ổng đổ mưa tầm tả liên tục mấy ngày luôn… Ba tui phải nói luôn “đang nắng ngon, nó phơi cái ổng mưa”.

Ba tui nói hồi xưa, bà cố, mấy trái cây bị chim ăn, bà cố hay đem vô dạt bỏ khúc chim ăn… ăn hoặc phơi khô. Bà cố hay phơi chuối rồi gói lại cất để tết làm chuối ngào gừng… bà cố là bà ngoại của mẹ tui nhe. Ủa mà quên nữa, ba tui nói bà cố nào ta, bà cố bên mẹ tui hay bà cố bên ba tui vậy??? Tự dưng viết ra rồi thắc mắc, bó tay luôn… chắc bà cố bên mẹ tui quá, chớ bà cố bên ba tui thì chủ yếu là rẫy, bà cố bên ngoại thì ở xứ trái cây mới có vụ trái cây bị chim ăn, chắc vậy quá… Mà nghĩ cũng ngộ, hình như bắt đầu đầu năm 2019, tự dưng ba tui nhắc tới mấy lão tiền bối, mấy lão tiền bối đã ra người thiên cổ đã lâu, lâu lắm rồi, ích nhất ba mươi mấy bốn chục năm rùi, có người tui chưa thấy mặt lần nào, họ đã ra đi khi tui chưa chào đời nữa kìa. Ba hay kể chuyện về mấy lão tiền bối đó lắm… mà cũng tự dưng biểu tui mua máy sấy trái cây, sấy trái cây để dành ăn…

Người Việt Toàn Cầu Nấu Ăn

Leave a Reply