Cách bảo quản nhãn ăn lâu .

Cách 1: Sấy nhãn nguyên trái

Lột bỏ vỏ. Sắp lên vĩ sấy của máy sấy trái cây. Sấy, sấy ở nhiệt độ 140F, 8 tiếng. Lấy ra, để nguội, cho vào bọc ziploc. Để tủ lạnh, ăn từ từ. Còn muốn để ngoài được lâu hơn, thì lấy ra sau khi sấy 8 tiếng với 140F, để khoảng 4-5 tiếng, xong cho vào sấy thêm 2-3 tiếng gì đó tùy theo loại nhãn…


Chán quá, chán quá, nói hoài, nói mãi...
Việt Nam vẫn còn là cộng sản, vẫn là "con đường đi lên chủ nghĩa xã hội"
là ở đâu? Disney World? Disney Land? Gator Land? trên chị hằng?

Cách 2: Cơm nhãn luột tủ lạnh

Lột bỏ vỏ. Tách cơm nhãn ra khỏi hột nhãn. Trút nước nhãn ra từ cơm nhãn vào nồi. Bắt lên lò, nấu cho sôi/nóng, cho cơm nhãn vào nấu. Khi sôi lên, nổi bọt, hớt bỏ bọt, hớt bỏ sạch. Nhớ đảo đều. Khi cơm nhãn đổi màu hay chín, tắt lửa, để nguội. Khi nguội, cho vào hộp để vào tủ lạnh ăn dần hoặc cho vào hộp hoặc bao ziploc, để vào tủ đá. Khi nào ăn, lấy ra.

Để dể dàng lấy ra ăn từng phần nhỏ, cho nhãn trụng/nấu vào vĩ làm nước đá. Để vào tủ đá cho đông lại rồi lấy ra/khượi ra. Nếu khó lấy, dùng đầu kia của cái muỗng khượi ra. Xong cho vào bọc ziploc, để vào tủ đá. Khi nào ăn hay làm gì thì lấy đủ thôi.

Dùng nhãn này cho cái gì ? Ăn lạnh vào mùa hè rất ngon, mát, mát lạnh… Làm rau câu, nấu chè, làm bánh như bánh bông lan trái cây (trái nhãn) giống như Mỹ làm muffin nho vậy, nấu nước trái cây, trộn xà lách ăn (ăn kiểu xà lách Mỹ)…

Cách 3: Trái nhãn tươi tủ đá

Lột bỏ vỏ, cho vào bọc ziploc, cho vào tủ đá để ăn từ từ.

Cách 4: Cơm nhãn tủ đá

Lột bỏ vỏ, tách cơm nhãn ra hột. Cho cơm nhãn vào bọc ziploc, cất vô tủ đá để ăn dần.

Xem video

Cách Giữ NHÃN nhà trồng ăn được lâu hơn Longan Cach Giu Nhan | NVTC | Mẹo Vặt

Để có những trái nhãn cho tôi dở đủ trò này là phải nói nhờ công lao ba tôi đã trồng 5 cây nhãn trên đất Mỹ, kể từ sau khi mua nhà. Cây già nhất là 22 tuổi nhưng chỉ có ăn 5 mùa trái so far vì lạnh, chết, chặt xuống, mọc lên lại và vì có năm này, năm sau sau mới có nữa, nhưng có một lần rất là nhiều trái.

Gia đình tôi khi còn ở Việt Nam chưa bao giờ làm chủ hay có một cây nhãn, cũng chưa bao giờ mua nhãn ăn vì không có tiền dư để xa xỉ và cũng chưa được ai cho được nữa ký nhãn ăn.

Khi còn ở Việt Nam, chị em tui chưa được ăn tới 20 trái nhãn. Tôi nhớ không lầm là chỉ ăn được vài trái nhãn ngon khi còn rất nhỏ, khi chị em tôi ở với ông ngoại và cũng là lần đầu tiên được ăn nhãn và biết đến trái nhãn. Ăn đâu được khoảng chừng một chục trái đổ lại thôi, nhãn đó do ông Tám, anh em kết nghĩa của ông ngoại tôi đem lên cúng đám giỗ ông/bà cố (tía má của ông ngoại). Khi ấy tôi 6, 7 tuổi gì đó, thằng em được khoảng 2 tuổi, ông ngoại thì 67-68 tuổi rồi. Ông ngoại hàn thùng, vá nồi niêu soon chảo nuôi.

Ngoài ra, tôi còn có mua một lần từ bà bán ở cổng trường học. Tiền từ mẹ cho để uống nước khi nào khát lắm. Nhãn đó trái nhỏ xíu, lạt, lạt nhách. Lạt đến nổi không còn ấn tượng gì mấy. Ngồi cố nhớ lại mới nhớ ra rằng nó không được vị ngọt ngon như những trái nhãn lỡ bị hư, không lớn nữa của nhà tôi ở Mỹ năm nay.

Lần khác tôi được ăn vài trái khi vào nhà đứa bạn chơi, nhà nó cắt nhãn bán hết. Còn mót lại trên cây mấy trái lọt sổ nhưng nó cũng không có hái nhiều. Hình như nhãn nhà nó trồng mới thu hoạch lứa thứ nhì thì phải vì tôi nhớ cây rất thấp, thấp đến nổi đứng hái được luôn. Nói chung đứa nào cũng còn nhỏ, hình như lớp 5, lớp 6 hay lớp 7 gì đó, quên mất rồi. Quên mất tên đứa bạn đó luôn, chỉ nhớ nó ở cầu Cả Ớt đi vô thôi.

Các bài viết khác

NguoiVietToanCau NVTC

Leave a Reply