Các bài khác về bắp.

Các mục chính trong bài này.

 • Nấu Bắp Luột Bắp
 • Cách Nấu Bắp Trần Trụi (Kiểu Mới)
 • Video Cách Nấu Bắp Truyền Thống (Kiểu Cũ)
 • Bí Quyết Nấu Bắp Ngon

Mời mọi người ăn bắp luột nè. Mấy trái bắp này là một trong những trái bắp mà tui đi chợ mua cho một đống đồ hôm chiều thứ bảy, 4/9/2021, sau khi nói chuyện điện thoại xong. Đi từ 6 giờ chiều cho đến gần 9 giờ tối mới về tới nhà. Một năm nay, lần đầu tiên đi ra ngoài đường mà về trể đến vậy. Lúc trước kia đi trể hoặc về trể dữ tợn luôn, nhiều lúc ba gọi coi ở đâu. Lúc đó chưa bao giờ nghĩ đến chữ tối hay khuya hay lúc về nhà là gì.


Chán quá, chán quá, nói hoài, nói mãi...
Việt Nam vẫn còn là cộng sản, vẫn là "con đường đi lên chủ nghĩa xã hội"
là ở đâu? Disney World? Disney Land? Gator Land? trên chị hằng?

Nồi bắp mới nấu xong.

Mấy trái bắp này mua 98 xu/cents (USD) cho 4 trái ở chợ Fresco y Más gần nhà, cách nhà 10 phút lái xe bao gồm qua cái đèn xanh đèn đỏ ở ngã tư quẹo trái là đi đến chợ, không bị đèn đỏ thì đi khoảng 7 phút là tới rồi. Tui mua 8 trái chưa tới $2 USD, một đồng 96 xu thôi.

Nấu Bắp Luột Bắp

Thật ra nhiều người nấu bắp còn ngon và giỏi hơn tui không biết bao nhiêu ngàn lần. Nhiều người còn có chân truyền nữa thì khác nhưng thôi tui xạo xạo ghi cách tui làm cho những ai chưa biết hay chưa bao giờ nghĩ tới hay để mai mốt tui xem lại tui đã làm sao. Cách làm của tui rất là đơn giản, sạch sẽ, gọn gàng nhưng không được ngon ngọt như cách nấu bắp xưa nay của ông bà. Thật ra ông bà tui nấu bắp sao, tui không biết vì tui chưa bao giờ được thấy. Tui chỉ thấy ba mẹ tui nấu. Hồi thời bao cấp, ba không có đi đâu tối ngày ở nhà quanh quẩn sau vườn rồi trồng cho một đống bắp, cũng chẵn bán được cho ai là mấy vì không có ai mua. Vườn đó là đất của ông bà ngoại cho mẹ. Hình như nhớ không lằm lúc đó mẹ và ba chặt bắp rồi nấu. Xong, mẹ và tôi có đem lên chợ ngồi bán được một lần thì phải. Lúc đó tôi chỉ 8, 9 tuổi hay 10 tuổi gì đó.

Khi qua Mỹ có dịp mua bắp, tui bắt chước cách làm đó của ba mẹ tui nấu thôi. Nói đúng ra là ba tui mua. Mỗi khi đi chợ ba thấy bắp ngon là ba lựa mua liền, đặc biệt là khi đi chợ trái cây. Nơi đó họ đem đồ tươi (rau củ quả) về bán chưa qua tủ lạnh. Đa phần đồ là từ farm riêng của họ. Thu hoạch xong là họ đem về tiệm bán liền. Bắp ở đó mua về nấu rất ngon và ngọt. Nhiều lúc vào chợ đó, ba tui đi thẳng một hơi đến chổ bán bắp, lựa bắp cho vào xe/shopping cart xong rồi coi như là đi chợ đó gần xong… Cũng lâu quá rùi, tôi không có ghé chợ đó, không ghé hẳn một năm một tháng. Còn trước đó khoảng một năm cũng ích ghé, thỉnh thoảng thôi. Lần cuối ghé hình như giữa tháng 8 năm ngoái, 2020, ba tui ngồi ngoài xe, tui vào mua đồ… chạy vô chạy ra 3, 4 lần gì đó, lần cuối là chạy vô mua bịt cà chua, rốt cuộc rồi bọc cà chua không có ăn, để trên counter đến hư luôn.

Thường thường vào mùa trước lễ độc lập của Mỹ, bắp về nhiều và bán rất rẽ. Nhiều lúc khi nấu bắp, ba tui phải nhắc tui là phải cho thêm muối vì hồi nhỏ thấy nấu bắp nhưng không có thấy khúc cho muối vào. Còn cách hôm nay là cách tui tự chế, nói tự chế chớ chắc cũng có nhiều người làm rồi nhưng mà tui chưa thấy thôi.

Cách Nấu Bắp Trần Trụi
(Kiểu Mới)

Nguyên liệu

 • bắp
 • muối
 • nước

Cách làm

 1. Lột trái bắp sạch sẽ vỏ.
 2. Cho vào nồi, chế nước, bắt lên bếp nấu.
 3. Cho muối vào, rải đều.
 4. Đậy nấp lại, nấu. Nhớ canh lửa, khi thấy sôi quá thì hạ lửa xuống để khỏi bị trào ra ngoài làm dơ lò.
 5. Cho nồi bắp sôi khoảng 10 phút, dùng đũa hay cái cây kẹp móc trái bắp phía dưới lên trên, để trái bắp phía trên xuống dưới.
 6. Tiếp tục nấu 5-7 phút nữa.
 7. Tắt lửa nhưng để nguyên nồi bắp trên lò. Lúc này nếu muốn ăn liền có thể lấy ra ăn ngay, không thì đợi một tí nữa ăn.

Bắp kỳ này mua ở chợ này, trái có hơi nhỏ nhưng bắp non, mềm, không ngọt lắm vì tui cho ích muối quá và lột nó trần trụi hết với lại tui để bên ngoài cũng hơn 2 ngày rồi. Bắp ở chợ, họ để trong kho lạnh, khi về ta để trong tủ lạnh thì nó còn giữ vị ngon ngọt như vậy nhưng khi ta để bên ngoài thi nó giảm đi/mất đi mấy tính chất đó. Đó là tui nghĩ vậy thôi chớ đúng hay sai không biết nhe. Lâu lâu tui nghĩ tửng tửng, ba tui nhiều lúc cũng phải lắc đầu vì tui luôn…

Nồi bắp tui làm sơ qua hết 4 trái rồi. Đem cúng 4 trái. Khi bắt đầu viết bài này, tui ăn hết 2 trái. Khi viết gần xong bài này ăn thêm 2 trái nữa. Chắc tại hôm nay không có nấu cơm ăn, hồi chiều chạng vạng ăn dĩa mì chay xào (tác phẩm của những món đồ mua hôm đi chợ mua bắp).

Ờ quên nói nữa, vì bắp này còn non cho nên khi nấu xong để nguội lại, hột bắp sẽ bị xẹp xuống. Đây là 4 trái bắp sau khi cúng hết cây nhan cháy, nó như vầy nè. Cây nhan là cây nhan cháy chậm nhe.

Nhưng có điều là nó vẫn còn thơm phức mùi bắp nấu tuy là nó đã bị nguội dữ lắm rùi.

Mấy tấm hình này là được chụp bằng camera của máy laptop HP loại rẽ tiền nhe, mua gần 3 năm rùi. Chụp xong, viết ngay liền chớ không thôi để nguội, đặc biệt là chụp bằng máy chụp hình hay máy khác, vì tui hay sử dụng cái máy laptop này, vậy mau lẹ nhanh gọn khỏi phiền phức… Tui ích khi sử dụng iPad vì tui thuộc thế hệ lăn con chuột, dùng con chuột/mouse với keyboard/bàn phím, thế hệ bắt đầu dùng computer/máy vi tính đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Thói quen, quen tay, quen mọi thứ, quen đủ thứ… khó mà thay đổi. Thôi coi đỡ nhe, hình không được rõ lắm. Hình không có chỉnh sửa gì hết nhe, chụp sao để vậy.

Nước đó đừng bỏ, nếu còn bắp bỏ vô nấu tiếp, bắp chuyến sau sẽ ngon hơn. Đó là bí quyết người ta nấu bắp bán ngon hơn mình ở nhà nấu. Cái bí quyết đó là ba tui nói cho tui nghe hồi lâu khi tôi nấu bắp kiểu xưa, kiểu còn nguyên trái, nguyên vỏ. Ba tui biết được là khi ông đi bay, ông có dịp ghé qua mấy vùng đó và tiếp xúc/nói chuyện với người chuyên về nó.

Cách Nấu Bắp Truyền Thống
(Kiểu Cũ)

Bí Quyết Nấu Bắp Ngon

Kết luận bí quyết nấu bắp ngon:

 1. cho muối vào
 2. dùng nước bắp nấu đợt trước/nước nấu bắp cũ

Người viết: Người Việt Ăn Vặt Ở Mỹ

Leave a Reply